Hỏi Đáp Về Luật Giao Thông Đường Bộ

Để giúp học viên ôn thi bằng lái xe A1 bài bản từ gốc, chúng tôi xuất bản tài liệu này trên web, có kèm theo đáp án và giải thích cách chọn những câu khó. Ngoài ra chúng tôi cũng kèm theo một số mẹo nhỏ để anh/chị tiết kiệm nhiều thời gian trong lúc làm bài thi.

Bạn đang xem: Hỏi đáp về luật giao thông đường bộ

Chúng ta bắt đầu với phần 1: Luật Giao Thông.



Từ câu 01 đến câu 100. Bao gồm các nội dung: Các khái niệm và quy tắc tham gia giao thông, đạo đức và văn hóa giao thông, tốc độ điều khiển xe trên đường, kỹ thuật lái xe cơ bản.

Học xong nhớ: đăng ký thi bằng lái xe A1 tại Tp.HCM nha!

Phần 1: Luật Giao Thông

Câu 1: Phần của đường bộ được sử dụng cho các phương tiện giao thông qua lại là gì?

Phần mặt đường và lề đường.Phần đường xe chạy.Phần đường xe cơ giới.

Đáp án: 2Khái niệm thì học thuộc lòng: “Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho các phương tiện giao thông qua lại”.

Câu 2: “Làn đường” là gì?

Là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, sử dụng cho xe chạy.Là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.Là đường cho xe ô tô chạy, dừng, đỗ an toàn.

Đáp án: 2Khái niệm thì học thuộc lòng: “Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn”.Chú ý vào những từ in đậm!

Câu 3: Trong các khái niệm dưới đây, “dải phân cách” được hiểu như thế nào là đúng?

Là bộ phận của đường để ngăn cách không cho các loại xe vào những nơi không được phép.Là bộ phận của đường để phân tách phần đường xe chạy và hành lang an toàn giao thông.Là bộ phận của đường để phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ.

Đáp án: 3Khái niệm thì học thuộc lòng: “Là bộ phận của đường để phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt hoặc để phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ”.Chú ý vào những từ in đậm!

Câu 4: “Dải phân cách” trên đường bộ gồm những loại nào?

Dải phân cách gồm loại cố định và loại di động.Dải phân cách gồm tường chống ồn, hộ lan cứng và hộ lan mềm.Dải phân cách gồm giá long môn và biển báo hiệu đường bộ.

Đáp án: 1– Loại cố định: không thể di dời.– Loại di động: có thể di dời.

Câu 5: Người lái xe được hiểu như thế nào trong các khái niệm dưới đây?

Là người điều khiển xe cơ giới.Là người điều khiển xe thô sơ.Là người điều khiển xe có súc vật kéo.

Đáp án: 1Khái niệm thì học thuộc lòng: “Người lái xe là người điều khiển xe cơ giới”.

Câu 6: Đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên là loại đường gì?

Đường không ưu tiên.Đường tỉnh lộ.Đường quốc lộ.Đường ưu tiên.

Đáp án: 4Khái niệm thì học thuộc lòng: “Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên“.Chú ý từ in đậm!

Câu 7: Khái niệm “phương tiện giao thông cơ giới đường bộ” được hiểu thế nào là đúng?

Gồm xe ô tô; máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy; xe cơ giới dùng cho người khuyết tật và xe máy chuyên dùng.Gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Đáp án: 2Xe có gắn động cơ nhưng không bao gồm “Xe máy chuyên dùng”Lưu ý:1. Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.2. Xe máy chuyên dùng không được xem là phương tiện giao thông đường bộ, nhưng CÓ THAM GIA giao thông đường bộ.

Câu 8: Khái niệm “phương tiện giao thông thô sơ đường bộ” được hiểu thế nào là đúng?

Gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy, xe đạp điện), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.Gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy, xe đạp điện), xe gắn máy, xe cơ giới dùng cho người khuyết tật và xe máy chuyên dùng.Gồm xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo.

Đáp án: 1

Câu 9: “Phương tiện tham gia giao thông đường bộ” gồm những loại nào?

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ và xe máy chuyên dùng.Cả ý 1 và ý 2.

Đáp án: 3Gồm: thô sơ, cơ giới, xe máy chuyên dùng.Có chữ THAM GIA thì bao gồm xe máy chuyên dùng trong đó.

Câu 10: “Người tham gia giao thông đường bộ” gồm những đối tượng nào?

Người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ.Người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ.Cả ý 1 và ý 2.

Đáp án: 3Chú ý bao gồm “Người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ” luôn anh/chị nhé!

Câu 11: “Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” gồm những đối tượng nào dưới đây?

Người điều khiển xe cơ giới, người điều khiển xe thô sơ.Người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.Cả ý 1 và ý 2.

Đáp án: 3Chú ý: có tham gia thì có bao gồm xe máy chuyên dùng.

Câu 12: Khái niệm “người điều khiển giao thông” được hiểu như thế nào là đúng?

Là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông tại nơi thi công, nơi ùn tắc giao thông, ở bến phà, tại cầu đường bộ đi chung với đường sắt.Là cảnh sát giao thông, người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông tại nơi thi công, nơi ùn tắc giao thông, ở bến phà, tại cầu đường bộ đi chung với đường sắt.Là người tham gia giao thông tại nơi thi công, nơi ùn tắc giao thông, ở bến phà, tại cầu đường bộ đi chung với đường sắt.

Đáp án: 2Chú ý từ khóa: “Là cảnh sát giao thông”

Câu 13: Trong các khái niệm dưới đây khái niệm “dừng xe” được hiểu như thế nào là đúng?

Là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.Là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.Là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian giữa 02 lần vận chuyển hàng hoá hoặc hành khách.

Đáp án: 2Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời.

Câu 14: Khái niệm “đỗ xe” được hiểu như thế nào là đúng?

Là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông có giới hạn trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện đó, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.Là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Đáp án: 2Đỗ xe là trạng thái đứng yên không giới hạn thời gian.

Câu 15: Cuộc đua xe chỉ được thực hiện khi nào?

Diễn ra trên đường phố không có người qua lại.Được người dân ủng hộ.Được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Đáp án: 3Được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Câu 16: Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma tuý có bị nghiêm cấm hay không?

Bị nghiêm cấm.Không bị nghiêm cấm.Không bị nghiêm cấm, nếu có chất ma tuý ở mức nhẹ, có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đáp án: 1Mẹo: Chọn ngay đáp án “Bị nghiêm cấm”.

Câu 17: Sử dụng rượu, bia khi lái xe, nếu bị phát hiện thì bị xử lý như thế nào?

Chỉ bị nhắc nhở.Bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm.Không bị xử lý hình sự.

Đáp án: 2Quy định mới: Nghiêm cấm sử dụng rượu bia khi lái xe.

Câu 18: Theo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, đối tượng nào dưới đây bị cấm sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông?

Người điều khiển: Xe ô tô, xe mô tô, xe đạp, xe gắn máy.Người ngồi phía sau người điều khiển xe cơ giới.Người đi bộ.Cả ý 1 và ý 2.

Đáp án: 1Chỉ cấm người điều khiển thôi.

Câu 19: Hành vi điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu có bị nghiêm cấm hay không?

Bị nghiêm cấm tuỳ từng trường hợp.Không bị nghiêm cấm.Bị nghiêm cấm.

Đáp án: 3Chọn ngay đáp án “Bị nghiêm cấm”.

Câu 20: Khi lái xe trong khu đô thị và đông dân cư trừ các khu vực có biển cấm sử dụng còi, người lái xe được sử dụng còi như thế nào trong các trường hợp dưới đây?

Từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng.Từ 5 giờ sáng đến 22 giờ tối.Từ 23 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau.

Đáp án: 2Chỉ sử dụng còi từ 5h sáng đến 10h đêm. Khung giờ còn lại để mọi người ngủ!

Câu 21: Người lái xe sử dụng đèn như thế nào khi lái xe trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm?

Bất cứ đèn nào miễn là mắt nhìn rõ phía trước.Chỉ bật đèn chiếu xa (đèn pha) khi không nhìn rõ đường.Đèn chiếu xa (đèn pha) khi đường vắng, đèn pha chiếu gần (đèn cốt) khi có xe đi ngược chiều.Đèn chiếu gần (đèn cốt).

Đáp án: 4Trong khu đông dân cư thì chỉ để đèn chiếu gần (đèn cốt) để tránh chói mắt người đối diện.

Câu 22: Trong trường hợp đặc biệt, để được lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng với thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới bạn phải đảm bảo yêu cầu nào dưới đây?

Phải đảm bảo phụ tùng do đúng nhà sản xuất đó cung cấp.Phải được chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.Phải là xe đăng ký và hoạt động tại các khu vực có địa hình phức tạp.

Đáp án: 2

Câu 23: Ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, đường cao tốc, đường hẹp, đường dốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt có được quay đầu xe hay không?

Được phép.Không được phép.Tùy từng trường hợp.

Đáp án: 2Chọn đáp án có “Không được…..” (Trừ 1 câu 24 bên dưới)

Câu 24: Bạn đang lái xe, phía trước có một xe cảnh sát giao thông không phát tín hiệu ưu tiên bạn có được phép vượt hay không?

Không được vượt.Được vượt khi đang đi trên cầu.Được phép vượt khi đi qua nơi giao nhau có ít phương tiện cùng tham gia giao thông.Được vượt khi đảm bảo an toàn.

Đáp án: 4Xe cảnh sát không phát tín hiệu ưu tiên thì không cần phải nhường. Được vượt khi đảm bảo an toàn.

Câu 25: Bạn đang lái xe, phía trước có một xe cứu thương đang phát tín hiệu ưu tiên bạn có được phép vượt hay không?

Không được vượt.Được vượt khi đang đi trên cầu.Được phép vượt khi đi qua nơi giao nhau có ít phương tiện cùng tham gia giao thông.Được vượt khi đảm bảo an toàn.

Đáp án: 1Chọn đáp án có “Không được…..”.

Câu 26: Người điều khiển xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy có được phép sử dụng xe để kéo hoặc đẩy các phương tiện khác khi tham gia giao thông không?

Được phép.Nếu phương tiện được kéo, đẩy có khối lượng nhỏ hơn phương tiện của mình.Tùy trường hợp.Không được phép.

Đáp án: 4Chọn đáp án có “Không được…..”.

Câu 27: Khi điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, những hành vi buông cả hai tay; sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác; sử dụng chân chống của xe quệt xuống đường khi xe đang chạy có được phép hay không?

Được phép.Tuỳ trường hợp.Không được phép.

Đáp án: 3Chọn đáp án có “Không được…..”.

Câu 28: Khi điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, những hành vi nào không được phép?

Buông cả hai tay; sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác; sử dụng chân chống của xe quệt xuống đường khi xe đang chạy.Buông một tay; sử dụng xe để chở người hoặc hàng hoá; để chân chạm xuống đất khi khởi hành.Đội mũ bảo hiểm; chạy xe đúng tốc độ quy định và chấp hành đúng quy tắc giao thông đường bộ.Chở người ngồi sau dưới 16 tuổi.

Đáp án: 1

Câu 29: Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông có đuợc mang, vác vật cồng kềnh hay không?

Được mang, vác tuỳ trường hợp cụ thể.Không được mang, vác.Được mang, vác nhưng phải đảm bảo an toàn.Được mang, vác tùy theo sức khỏe của bản thân.

Đáp án: 2Chọn đáp án có “Không được…..”.

Câu 30: Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông có được bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác không?

Được phép.Được bám trong trường hợp phương tiện của mình bị hỏng.Được kéo, đẩy trong trường hợp phương tiện khác bị hỏng.Không được phép.

Đáp án: 4Chọn đáp án có “Không được…..”.

Câu 31: Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông có được sử dụng ô khi trời mưa hay không?

Được sử dụng.Chỉ người ngồi sau được sử dụng.Không được sử dụng.Được sử dụng nếu không có áo mưa.

Đáp án: 3Chọn đáp án có “Không được…..”.

Câu 32: Khi đang lên dốc người ngồi trên xe mô tô có được kéo theo người đang điều khiển xe đạp hay không?

Chỉ được phép nếu cả hai đội mũ bảo hiểm.Không được phép.Chỉ được thực hiện trên đường thật vắng.Chỉ được phép khi người đi xe đạp đã quá mệt.

Đáp án: 2Chọn đáp án có “Không được…..”.

Câu 33: Hành vi sử dụng xe mô tô để kéo, đẩy xe mô tô khác bị hết xăng đến trạm mua xăng có được phép hay không?

Chỉ được kéo nếu đã nhìn thấy trạm xăng.Chỉ tham được thực hiện trên đường vắng phương tiện cùng gia giao thông.Không được phép.

Đáp án: 3Chọn đáp án có “Không được…..”.

Câu 34: Hành vi vận chuyển đồ vật cồng kềnh bằng xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông có được phép hay không?

Không được vận chuyển.Chỉ được vận chuyển khi đã chằng buộc cẩn thận.Chỉ được vận chuyển vật cồng kềnh trên xe máy nếu khoảng cách về nhà ngắn hơn 2 km.

Đáp án: 1Chọn đáp án có “Không được…..”.

Câu 35: Người đủ bao nhiêu tuổi trở lên thì được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô cho người đến 9 chỗ ngồi?

16 tuổi.18 tuổi.17 tuổi.

Đáp án: 2Giải thích thuật ngữ: Xe mô tô hai bánh là xe có dung tích xi lanh từ 50 phân khối trở lên.

Câu 36: Người đủ 16 tuổi được điều khiển các loại xe nào dưới đây?

Xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên.Xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.Xe ô tô tải dưới 3.500 kg, xe chở người đến 9 chỗ ngồi.Tất cả các ý nêu trên.

Đáp án: 2Giải thích thuật ngữ: Xe gắn máy là xe hai bánh có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối.

Câu 37: Người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không được phép điều khiển loại xe nào dưới đây?

Xe mô tô có dung tích xi-lanh 125 cm3.Xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên.Xe mô tô có dung tích xi-lanh 100 cm3.

Đáp án: 2175 cm3 trở lên phải dùng GPLX hạng A2

Câu 38: Người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 được phép điều khiển loại xe nào dưới đây?

Xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.Xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.Cả ý 1 và ý 2.

Đáp án: 3Các bạn chú ý! Dự thảo luật giao thông mới chưa áp dụng.Nếu các bạn thi giấy phép lái xe A1 trong thời điểm này thì được điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

Câu 39: Biển báo hiệu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen là loại biển gì dưới đây?

Biển báo nguy hiểm.Biển báo cấm.Biển báo hiệu lệnh.Biển báo chỉ dẫn.

Đáp án: 2Không thực hiện những điều cấm trong biển báo cấm.Chú ý! Nhóm biển báo cấm là nhóm biển dễ bị phạt nhất.

Câu 40: Biển báo hiệu có dạng tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen là loại biển gì dưới đây?

Biển báo nguy hiểm.Biển báo cấm.Biển báo hiệu lệnh.Biển báo chỉ dẫn.

Đáp án: 1Gặp biển báo nguy hiểm thì phải giảm tốc độ và quan sát xem tình huống mất an toàn giao thông có thể xảy ra không.

Câu 41: Biển báo hiệu hình tròn có nền xanh lam có hình vẽ màu trắng là loại biển gì dưới đây?

Biển báo nguy hiểm.Biển báo cấm.Biển báo hiệu lệnh phải thi hành.Biển báo chỉ dẫn.

Xem thêm: Càng Nhiều Bơ Thực Vật Có Tốt Không ? Bơ Thực Vật Bơ Thực Vật Là Gì

Đáp án: 3Bắt buộc đi theo hiệu lệnh trên biển báo hiệu lệnh.Chú ý! Đây là nhóm biển báo dễ bị phạt thứ hai sau nhóm biển báo cấm.

Câu 42: Biển báo hiệu hình chữ nhật hoặc hình vuông hoặc hình mũi tên nền xanh lam là loại biển gì dưới đây?

Biển báo nguy hiểm.Biển báo cấm.Biển báo hiệu lệnh phải thi hành.Biển báo chỉ dẫn.

Đáp án: 4Chỉ dẫn hướng đi và các điều cần thiết nhằm giúp người tham gia giao thông trong việc điều khiển phương tiện và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn.

Câu 43: Khi sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, ngoài việc bị thu hồi giấy phép lái xe, chịu trách nhiệm trước pháp luật, người lái xe không được cấp giấy phép lái xe trong thời gian bao nhiêu năm?

02 năm.03 năm.05 năm.04 năm.

Câu 44: Khi gặp hiệu lệnh như dưới đây của cảnh sát giao thông thì người tham gia giao thông phải đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Người tham gia giao thông ở các hướng phải dừng lại.Người tham gia giao thông ở các hướng được đi theo chiều gậy chỉ của cảnh sát giao thông.Người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau người điều khiển được đi tất cả các hướng; người tham gia giao thông ở phía bên phải và phía bên trái người điều khiển phải dừng lại.Người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau người điều khiển phải dừng lại; người tham giao thông ở phía bên phải và bên trái người điều khiển được đi tất cả các hướng.

Đáp án: 4Cảnh sát giao thông giơ hai tay dang ngang thì phía trước và phía sau cảnh sát giao thông phải dừng lại, bên trái và bên phải được đi.Đây là hiệu lệnh cơ bản, anh/chị nhớ thuộc lòng để tham gia giao thông đúng luật.

Câu 45: Khi gặp hiệu lệnh như dưới đây của cảnh sát giao thông người tham gia giao thông phải đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Người tham gia giao thông ở hướng đối diện cảnh sát giao thông được đi, các hướng khác cần phải dừng lại.Người tham gia giao thông được rẽ phải theo chiều mũi tên màu xanh ở bục cảnh sát giao thông.Người tham gia giao thông ở các hướng đều dừng phải lại trừ các xe đã ở trong khu vực giao nhau.Người ở hướng đối diện cảnh sát giao thông phải dừng lại, các hướng khác được đi trong đó có bạn.

Đáp án: 3Cảnh sát giao thông giơ tay thẳng đứng thì tất cả dừng lại, trừ các xe đã vào giao lộ thì được đi tiếp.Đây là hiệu lệnh cơ bản, anh/chị nhớ thuộc lòng để tham gia giao thông đúng luật.

Câu 46: Tại nơi có biển báo hiệu cố định lại có báo hiệu tạm thời thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của báo hiệu nào?

Biển báo hiệu cố định.Báo hiệu tạm thời.

Đáp án: 2Chấp hành hiệu lệnh biển báo tạm thời. Vì biển báo tạm thời chỉ được đặt khi cần thay đổi các hiệu lệnh cố định hàng ngày.

Câu 47: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi như thế nào?

Cho xe đi trên bất kỳ làn đường nào hoặc giữa 02 làn đường nếu không có xe phía trước; khi cần thiết phải chuyển làn đường, người lái xe phải quan sát xe phía trước để bảo đảm an toàn.Phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.Phải cho xe đi trong một làn đường, khi cần thiết phải chuyển làn đường, người lái xe phải quan sát xe phía truớc để bảo đảm an toàn.

Đáp án: 2Ý 1 sai rõ nên bỏ qua.Ý 2 và ý 3 gần giống nhau nên cần xem kỹ.Đáp án là ý 2 đúng nhất. Vì chỉ được chuyển làn ở nơi được phép (là những nơi mà vạch kẻ đường là nét đứt).

Câu 48: Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ và xe cơ giới phải đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Xe thô sơ phải đi trên làn đường bên trái ngoài cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên phải.Xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng; xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.Xe thô sơ đi trên làn đường phù hợp không gây cản trở giao thông, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên phải.

Đáp án: 2Xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng.

Câu 49: Bạn đang lái xe trong khu vực đô thị từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau và cần vượt một xe khác, bạn cần báo hiệu như thế nào để đảm bảo an toàn giao thông?

Phải báo hiệu bằng đèn hoặc còi.Chỉ được báo hiệu bằng còi.Phải báo hiệu bằng cả còi và đèn.Chỉ được báo hiệu bằng đèn.

Đáp án: 4Cấm bóp còi trong khu đông dân cư từ 22h đến 5h sáng hôm sau. Nên chỉ được báo hiệu bằng đèn.

Câu 50: Khi điều khiển xe chạy trên đường biết có xe sau xin vượt nếu đủ điều kiện an toàn người lái xe phải làm gì?

Tăng tốc độ và ra hiệu cho xe sau vượt, không được gây trở ngại cho xe sau vượt.Người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại cho xe sau vượt.Cho xe tránh về bên trái mình và ra hiệu cho xe sau vượt; nếu có chướng ngại vật phía trước hoặc thiếu điều kiện an toàn chưa cho vượt được phải ra hiệu cho xe sau biết; cấm gây trở ngại cho xe xin vượt.

Đáp án: 2Chú ý từ khóa: giảm tốc độ, đi sát về bên phải.

Câu 51: Khi muốn chuyển hướng, người lái xe phải thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn giao thông?

Quan sát gương, ra tín hiệu, quan sát an toàn và chuyển hướng.Quan sát gương, giảm tốc độ, ra tín hiệu chuyển hướng, quan sát an toàn và chuyển hướng.Quan sát gương, tăng tốc độ, ra tín hiệu và chuyển hướng.

Đáp án: 2Chú ý từ khóa: giảm tốc độ.

Câu 52: Khi tránh xe đi ngược chiều, các xe phải nhường đường như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi.Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc; xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.Xe lên dốc phải nhường đường cho xe xuống dốc; xe nào không có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe có chướng ngại vật đi trước.Cả ý 1 và ý 2.

Đáp án: 4Nơi đường hẹp, xe nào gần chỗ tránh hơn thì xe đó phải tránh.Xe xuông dốc phải nhường đường cho xe lên dốc. Nhằm hạn chế xe lên dốc tắt máy và có nguy cơ tuột dốc.

Câu 53: Bạn đang lái xe trên đường hẹp, xuống dốc và gặp một xe đang đi lên dốc, bạn cần làm gì?

Tiếp tục đi vì xe lên dốc phải nhường đường cho mình.Nhường đường cho xe lên dốc.Chỉ nhường đường khi xe lên dốc nháy đèn.

Đáp án: 2Như đã giải thích ở trên, nhường đường cho xe lên dốc.

Câu 54: Tại nơi đường giao nhau, người lái xe đang đi trên đường không ưu tiên phải nhường đường như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Nhường đường cho xe đi ở bên phải mình tới.Nhường đường cho xe đi ở bên trái mình tới.Nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Đáp án: 3Nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên.

Câu 55: Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.Xe báo hiệu xin đường trước xe đó được đi trước.Phải nhường đường cho xe đi đến từ bên trái.

Đáp án: 1Không có báo hiệu đi theo vòng xuyến thì nhường cho xe bên phải.Có báo hiệu đi theo vòng xuyến thì nhường cho xe bên trái.

Câu 56: Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt chỉ có đèn tín hiệu hoặc chuông báo hiệu, khi đèn tín hiệu màu đỏ đã bật sáng hoặc có tiếng chuông báo hiệu, người tham gia giao thông phải dừng lại ngay và giữ khoảng cách tối thiểu bao nhiêu mét tính từ ray gần nhất?

5 mét.3 mét.4 mét.

Đáp án: 1Giữ khoảng cách an toàn với ray gần nhất tối thiểu 5 mét.

Câu 57: Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong hầm đường bộ ngoài việc phải tuân thủ các quy tắc giao thông còn phải thực hiện những quy định nào dưới đây?

Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu, chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.Xe cơ giới phải bật đèn ngay cả khi đường hầm sáng; phải cho xe chạy trên một làn đường và chỉ chuyển làn ở nơi được phép; được quay đầu xe, lùi xe khi cần thiết.Xe máy chuyên dùng phải bật đèn ngay cả khi đường hầm sáng, phải cho xe chạy trên một làn đường và chỉ chuyển làn ở nơi được phép; được quay đầu xe, lùi xe khi cần thiết.

Đáp án: 1Không được quay đầu trong hầm đường bộ.

Câu 58: Người ngồi trên xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách khi nào?

Khi tham gia giao thông đường bộ.Chỉ khi đi trên đường chuyên dùng; đường cao tốc.Khi tham gia giao thông trên đường tỉnh lộ hoặc quốc lộ.

Đáp án: 1Bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đường bộ.

Câu 59: Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy được phép chở tối đa 2 người trong những trường hợp nào?

Chở người bệnh đi cấp cứu; trẻ em dưới 14 tuổi.Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.Cả ý 1 và ý 2.

Đáp án: 3Được phép chở 2 người trong các trường hợp trên.

Câu 60: Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy không được thực hiện những hành vi nào dưới đây?

Đi vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác; sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính), đi xe dàn hàng ngang.Chở 02 người; trong đó, có người bệnh đi cấp cứu hoặc trẻ em dưới 14 tuổi hoặc áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.Điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường tỉnh lộ hoặc quốc lộ.

Đáp án: 1

Câu 61: Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy có được đi xe dàn hàng ngang; đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác; sử dụng, điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) hay không?

Được phép nhưng phải đảm bảo an toàn.Không được phép.Được phép tùy từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể.

Đáp án: 2Chọn đáp án có “Không được…..”.

Câu 62: Người lái xe phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong trường hợp nào dưới đây?

Khi có báo hiệu cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường, khi chuyển hướng xe chạy hoặc tầm nhìn bị hạn chế; khi qua nơi đường giao nhau, nơi đường bộ giao nhau với đường sắt; đường vòng; đường có địa hình quanh co, đèo dốc.Khi qua cầu, cống hẹp; khi lên gần đỉnh dốc, khi xuống dốc, khi qua trường học, khu đông dân cư, khu vực đang thi công trên đường bộ; hiện truờng xảy ra tai nạn giao thông.Khi điều khiển xe vượt xe khác trên đường quốc lộ, đường cao tốc.Cả ý 1 và ý 2.

Đáp án: 4Chú ý giảm tốc độ trong các tình huống có nguy cơ mất an toàn giao thông.

Câu 63: Tại ngã ba hoặc ngã tư không có đảo an toàn, người lái xe phải nhường đường như thế nào là đúng trong các trường hợp dưới đây?

Nhường đường cho người đi bộ đang đi trên phần đường dành cho người đi bộ sang đường; nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới; nhường đường cho xe ưu tiên, xe đi từ bên phải đến.Nhường đường cho người đi bộ đang đứng chờ đi qua phần đường dành cho người đi bộ sang đường; nhường đường cho xe đi trên đường ngược chiều, đường nhánh từ bất kỳ hướng nào tới; nhường đường cho xe đi từ bên trái đến.Không phải nhường đường.

Đáp án: 1Chú ý từ khóa: nhường cho xe đi từ bên phải.Giải thích thêm về “Đảo an toàn”: Còn gọi là đảo giao thông, đảo dẫn hướng có nhiều dạng khác nhau (tam giác, tròn, elip, hình giọt nước, dạng kéo dài…) với vai trò phân tách luồng giao thông, dẫn các luồng xe đi theo những hướng nhất định nhằm nâng cao an toàn xe chạy và khả năng thông xe của nút – giảm bớt các điểm xung đột nguy hiểm, phân tán các điểm xung đột và giảm độ phức tạp của nút.

Câu 64: Khi điều khiển xe cơ giới, người lái xe phải bật đèn tín hiệu báo rẽ trong trường hợp nào sau đây?

Khi cho xe chạy thẳng.Trước khi thay đổi làn đường.Sau khi thay đổi làn đường.

Đáp án: 2Mọi người thường gọi là bật xi-nhan (trái hoặc phải).

Câu 65: Trên đoạn đường hai chiều không có dải phân cách giữa, người lái xe không được vượt xe khác trong các trường hợp nào dưới đây?

Xe bị vượt bất ngờ tăng tốc độ và cố tình không nhường đường.Xe bị vượt giảm tốc độ và nhường đường.Phát hiện có xe đi ngược chiều.Cả ý 1 và ý 3.

Đáp án: 4Chú ý không vượt xe khác trong các tình huống mất an toàn giao thông.

Câu 66: Người lái xe mô tô xử lý như thế nào khi cho xe mô tô phía sau vượt?

Nếu đủ điều kiện an toàn, người lái xe phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.Lái xe vào lề đường bên trái và giảm tốc độ để xe phía sau vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.Nếu đủ điều kiện an toàn, người lái xe phải tăng tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua.

Đáp án: 1Chú ý các từ khóa: giảm tốc độ, đi sát về bên phải.

Câu 67: Trong các trường hợp dưới đây, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người lái xe mô tô cần thực hiện như thế nào?

Phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, có cài quai đúng quy cách, mặc quần áo gọn gàng; không sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính).Phải đội mũ bảo hiểm khi trời mưa gió hoặc trời quá nắng; có thể sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh nhưng phải đảm bảo an toàn.Phải đội mũ bảo hiểm khi cảm thấy mất an toàn giao thông hoặc khi chuẩn bị di chuyến quãng đường xa.

Đáp án: 1Luôn phải đội mũ bảo hiểm các bạn nhé.

Câu 68: Đường bộ trong khu vực đông dân cư gồm những đoạn đường nào dưới đây?

Là đoạn đường nằm trong khu công nghiệp có đông người và phương tiện tham gia giao thông và được xác định cụ thể bằng biển chỉ dẫn địa giới.Là đoạn đường bộ nằm trong khu vực nội thành phố, nội thị xã, nội thị trấn và những đoạn đường có đông dân cư sinh sống sát dọc theo đường, có các hoạt động ảnh hưởng đến an toàn giao thông; được xác định bằng biển báo hiệu là đường khu đông dân cư.Là đoạn đường nằm ngoài khu vực nội thành phố, nội thị xã có đông người và phương tiện tham gia giao thông và được xác định cụ thể bằng biển chỉ dẫn địa giới.

Đáp án: 2Là đoạn đường bộ nằm trong khu vực nội thành phố, nội thị xã,…Chú ý các từ in đậm!

Câu 69: Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc) không được vượt quá bao nhiêu km/h?

50 km/h.40 km/h.60 km/h.

Đáp án: 2Ghi nhớ: Tốc độ tối đa cho phép của xe gắn máy (xe dưới 50 phân khối) là 40 km/h (không phân biệt trong hay ngoài khu đông dân cư).

Câu 70: Trên đường bộ (trừ đường cao tốc) trong khu vực đông dân cư, đường đôi có dải phân cách giữa, xe mô tô hai bánh, ô tô chở người đến 30 chỗ tham gia giao thông với tốc độ tối đa cho phép là bao nhiêu?

60 km/h.50 km/h.40 km/h.

Đáp án: 1Khu đông dân cư, đường đôi: 60 km/hNhớ tốc độ tối đa cho phép của xe mô tô hai bánh để tham gia giao thông đúng luật.Trong khu vực đông dân cư:– Trên đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới: 50 km/h.– Trên đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên: 60 km/h.

Câu 71: Trên đường bộ (trừ đường cao tốc) trong khu vực đông dân cư, đường hai chiều không có dải phân cách giữa, xe mô tô hai bánh, ô tô chở người đến 30 chỗ tham gia giao thông với tốc độ tối đa cho phép là bao nhiêu?

60 km/h.50 km/h.40 km/h.

Đáp án: 2Khu đông dân cư, đường hai chiều: 50 km/h.

Câu 72: Trên đường bộ (trừ đường cao tốc) trong khu vực đông dân cư, đường hai chiều hoặc đường một chiều có một làn xe cơ giới, loại xe nào dưới đây được tham gia giao thông với tốc độ tối đa cho phép là 50 km/h?

Ô tô con, ô tô tải, ô tô chở người trên 30 chỗ.Xe gắn máy, xe máy chuyên dùng.Cả ý 1 và ý 2.

Đáp án: 1Xe gắn máy chạy tối đa 40 km/h thôi nên không chọn ý 2.

Câu 73: Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa hai xe, người lái xe phải điều khiển xe như thế nào?

Chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình.Đảm bảo khoảng cách an toàn theo mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế.Cả ý 1 và ý 2.

Đáp án: 3Chú ý giữ khoảng cách an toàn tùy theo mật độ xe.

Câu 74: Người lái xe phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép đến mức cần thiết, chú ý quan sát và chuẩn bị sẵn sàng những tình huống có thế xảy ra để phòng ngừa tai nạn trong các trường hợp nào dưới đây?

Gặp biển báo nguy hiểm trên đường.Gặp biển chỉ dẫn trên đường.Gặp biển báo hết mọi lệnh cấm.Gặp biển báo hết hạn chế tốc độ tối đa cho phép.

Đáp án: 1Là nhóm biển báo hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen.

Câu 75: Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ (kể cả những xe có quyền ưu tiên) đều phải dừng lại bên phải đường của mình và trước vạch “dừng xe” tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt khi có báo hiệu dừng nào dưới đây?

Hiệu lệnh của nhân viên gác chắn.Đèn đỏ sáng nháy, cờ đỏ, biển đỏ.Còi, chuông kêu, chắn đã đóng.Tất cả các ý trên.

Đáp án: 4Nơi giao nhau cùng mức với đường sắt, khi có các tín hiệu trên phải dừng lại trước vạch dừng.

Câu 76: Tác dụng của mũ bảo hiểm đối với người ngồi trên xe mô tô hai bánh trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông là gì?

Để làm đẹp.Để tránh mưa nắng.Để giảm thiểu chấn thương vùng đầu.Để các loại phương tiện khác dễ quan sát.

Đáp án: 3Để giảm thiểu chấn thương vùng đầu.

Câu 77: Tại nơi đường giao nhau, người lái xe đang đi trên đường không ưu tiên phải xử lý như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Tăng tốc độ qua đường giao nhau để đi trước xe đi trên đường ưu tiên.Giảm tốc độ qua đường giao nhau để đi trước xe đi trên đường ưu tiên.Nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên từ bất kỳ hướng nào tới.

Đáp án: 3Nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên.Để biết đường ưu tiên hay không phải nhìn biển báo.

Câu 78: Người lái xe phải xử lý như thế nào khi quan sát phía trước thấy người đi bộ đang sang đường tại nơi có vạch đường dành cho người đi bộ để đảm bảo an toàn?

Giảm tốc độ, đi từ từ để vượt qua trước người đi bộ.Giảm tốc độ, có thể dừng lại nếu cần thiết trước vạch dừng xe để nhường đường cho người đi bộ qua đường.Tăng tốc độ để vượt qua trước người đi bộ.

Đáp án: 2Cần ý thức cao việc nhường đường cho người đi bộ đang sang đường tại nơi có vạch dành cho người đi bộ.

Câu 79: Theo Luật Giao thông đường bộ, tín hiệu đèn giao thông gồm 3 màu nào dưới đây?

Đỏ – Vàng – Xanh.Cam – Vàng – Xanh.Vàng – Xanh dương – Xanh lá.Đỏ – Cam – Xanh.

Đáp án: 1Thuật ngữ đúng: Đỏ – Vàng – XanhMặc dù có khi chúng ta thấy màu cam chứ không vàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Mùa xuân trong hạnh phúc

  • Sổ liên lac điện tử

  • Ông tử vi độ mạng

  • Lịch thi đấu bóng đá ngoại hạng anh 2021/2022 mới nhất

  • x

    Welcome Back!

    Login to your account below

    Retrieve your password

    Please enter your username or email address to reset your password.